Thành phố ngã ba sông Châu Đốc là
vùng đất có rất nhiều thứ nổi tiếng, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, những
cánh đồng cò bay thẳng cánh, là nơi cung cấp con cá tra và cá ba sa nhiều nhất
ở miền Tây. Châu Đốc còn nổi tiếng khắp cả nước với nhiều loại mắm độc đáo. Nhưng
tại chợ Châu Đốc vẫn còn nhiều món ăn hấp dẫn không kém mà ít người để ý đến.
Một số loại rau củ, quả được bày bán tại chợ Châu Đốc
Bánh bò thốt nốt
Thốt nốt là loại cây trồng rất phổ
biến tại tỉnh An Giang, có thể được xem là biểu tượng của vùng đất này. Trái
thốt nốt có thể làm ra nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó ấn tượng nhất với
chúng tôi chính là món bánh bò thốt nốt. Đương nhiên địa điểm dễ nhất để tìm
món bánh này chính là chợ Châu Đốc. Dạo một vòng quanh chợ chúng tôi thấy khá
nhiều gian hàng có bán bánh bò thốt nốt. Bánh có màu vàng đặc trưng của đường
thốt nốt, đựng trong những bịch nhỏ, có từ 10-12 cái mỗi bịch. Mùi vị thơm ngon
rất riêng của miếng bánh bò thốt nốt khi chúng tôi dùng thử rất đúng với lời
đồn đại. Một món ăn tuy dân dã, đơn giản nhưng gây ấn tượng rất lớn với chúng
tôi, những người thèm ăn và có tình cảm với vùng đất này.
Bánh bông lan trứng muối lạp xưởng
Khi đang dạo qua những sạp hàng bán
mắm chúng tôi vô tình phát hiện ra một món ăn khá lạ mắt, phía trên có những
miếng lạp xưởng hấp dẫn. Hỏi cô bán hàng thì mới biết đó là món bánh bông lan
trứng muối lạp xưởng. Bông lan trứng muối thì chúng tôi không lạ gì, nhưng có
thêm lạp xưởng ăn kèm thì đây mới là lần đầu được thưởng thức. Món bánh bông
lan này có một phần nguyên liệu là đường thốt nốt, cũng có màu vàng đặc trưng.
Bánh xốp, vị ngọt vừa phải không quá gắt hòa cùng vị mặn của lạp xưởng tạo nên
một món ăn độc đáo, thú vị.
Các loại khô
Nếu như Châu Đốc quá nổi tiếng với
các loại mắm được chế biến từ các loại cá khác nhau thì cũng với nguyên liệu
này còn làm ra một món ăn chơi độc đáo không kém, đó là các loại khô, tại chợ
Châu Đốc có hàng chục loại khô cá khác nhau, bên cạnh đó còn có tôm khô, mực
khô và đặc biệt nhất là khô nhái, món ăn được người dân địa phương ưu ái cho
một tên gọi rất mĩ miều là “Vũ nữ chân dài”. Khô cá được nhiều người thích nhất
là khô cá sặc, khô cá lóc, mua về chỉ việc nướng sơ trên lửa hoặc chiên trên
bếp thì sẽ có món ăn chơi rất đã, nhấp thêm một ngụm rượu đế thì thật không có
gì sung sướng hơn.
Cơm tấm
Cơm tấm là món ăn rất quen thuộc đối
với người dân ở miền Nam, cơm được nấu từ gạo tấm ăn kèm với thịt nướng, bì,
chả hoặc trứng ốp la. Tuy nhiên mỗi địa phương lại có sự khác biệt đôi chút đủ
để người thèm ăn như chúng tôi phải ghé vào. Gọi cho mình một dĩa sườn bì chả,
cảm nhận đầu tiên là mùi thơm của sườn nướng, của cơm, của nước mắm pha rất
ngon xộc ngay vào mũi chúng tôi, cắn thử một miếng sườn, thịt rất mềm, không
quá dai. Món ăn kèm là một vài lát dưa
leo cộng với đồ chua để làm cho người ăn không cảm thấy quá ngán. Bên cạnh dĩa
cơm tấm còn có một chén canh được nấu từ xương heo với cà rốt, khoai tây rất
hấp dẫn. Tuy đã ăn cơm tấm ở rất nhiều nơi nhưng tại chợ Châu Đốc chúng tôi vẫn
có những ấn tượng rất khác biệt, khi nào quay trở lại nơi này sẽ ăn thêm vài
lần nữa cho đã thèm.
Nguyễn Hải Vinh
Related Posts