Ẩm
thực Campuchia rất đa dạng và phong phú đã làm say lòng không ít người dân Việt
Nam
từ trước tới nay. Từ những nguyên vật liệu như: khô cá tra, cá sặc, mắm prohok
hay còn được gọi là mắm bò hóc…cho tới những món ăn như: bún num bo chóc, xôi
xiêm, chè Campuchia….là những đặc sản được người Việt rất ưa chuộng không chỉ ở
Sài Gòn mà còn ở khắp cả Nam Bộ
Điều đặc biệt là tại trung tâm của
Sài Gòn, người dân và du khách rất dễ dàng để mua và thưởng thức những đặc sản
nói trên vì có một ngôi chợ luôn đầy ắp những món hàng này để đáp ứng nhu cầu
của mọi thực khách. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngôi chợ độc đáo này nhé.
Chợ Campuchia giữa lòng Sài Gòn.
Ngôi
chợ đặc biệt này tọa lạc trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Hồng Phong (hẻm 374),
từ đầu hẻm đi vào ít ai biết được rằng có một ngôi chợ đang buôn bán tập nập
phía trong đó. Chúng tôi cũng phải hỏi thăm vài lần mới tìm đến được đây. Cảm
giác hồi hộp xen lẫn háo hức trước khi bước vào chợ vì không biết chợ này có
giống như bên Campuchia không ta. Người ta có nói tiếng Campuchia hay không
vậy?
Đập
vào mắt chúng tôi khi đặt chân vào chợ là những dãy hàng nối tiếp nhau bán đủ
thứ đặc sản của người Campuchia, chúng tôi ước tính có trên cả trăm cửa hàng
như vậy. Món đặc sản đầu tiên dễ nhận biết nhất là các loại khô cá, từ khô cá
tra rồi cá sặc, những con cá tươi ngon nhất của Biển hồ đã được làm sạch, phơi
khô và chuyển về đây phục vụ cho nhu cầu ăn uống của người Việt lẫn Cam kiều
(người Việt gốc Cam). Đi dọc theo các dãy hàng thì mùi mắm bò hóc bốc lên ngào
ngạt, người lần đầu tiên ngửi chắc là sẽ khó chịu lắm (vì hơi nặng mùi), nhưng
mắm bò hóc khi nấu lẩu mắm thì sẽ dậy một mùi thơm thật quyến rũ, nhất là khi
cơn đói bụng kéo đến. Ngoài ra ở chợ còn có mắm ba khía, ba khía có hình dáng
giống con cua, sống ở vùng nước lợ làm mắm cũng rất ngon. Nếu bạn là người
thích ăn ngọt thì hãy nếm thử đường thốt nốt, đường này được thắng từ nước của
trái thốt nốt, một loại cây mọc rất nhiều ở Campuchia. Nếu yêu thích trang phục
của người Campuchia, bạn sẽ lựa cho mình những bộ xà rông là trang phục truyền
thống của họ, hay những chiếc khăn rằn đủ màu sắc được bày bán rất nhiều ở đây
và rất đẹp.
Dì Huoi bán chè ở chợ Cam
Đi
dạo một hồi quanh chợ, chúng tôi cũng bắt đầu thấy đói bụng, và những món ăn
độc đáo tại đây là ưu tiên hàng đầu. Nghĩ tới mà đã thấy thèm rồi, chúng tôi
ghé vào quán dì Huôi, quán chè nổi tiếng nhất tại khu vực chợ này. Gọi món chè
thập cẩm để có thể thưởng thức hết được các nguyên liệu đặc biệt trong đó. Chè
được để trong chén, đầy ắp như muốn rớt ra ngoài luôn, màu sắc bắt mắt trông
rất hấp dẫn. Khi thử muỗng chè đầu tiên, tôi cảm giác được chè có vị ngọt nhẹ
nhàng, không quá gắt, nước dừa béo ngậy và mùi sầu riêng rất thơm. Điều đặc
biệt trong món chè này là bí trứng sữa, được làm từ quả bí nhỏ, ruột được nạo
rỗng, thay vào đó là hỗn hợp sữa bột, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng sau đó hấp
cách thủy. Đi kèm với bí trứng sữa là cùi thốt nốt, sầu riêng, rau câu…Tất cả
tạo nên một món chè hấp dẫn, đã ăn một lần thì khó có thể quên được mùi vị của
nó, chỉ muốn được ăn thêm nữa thôi.
Chè thập cẩm hấp dẫn ở quán dì Huoi
Tôi
hỏi thăm dì Huôi thì được biết dì bán tại chợ này lâu lắm rồi, đâu từ những năm
1970, dáng người dì phúc hậu, khuôn mặt tròn, tươi tắn với nụ cười luôn thường
trực trên môi. Dì khoe với tôi là quán chè của dì được lên báo mấy lần rồi đó,
có anh chàng nào ngoài Hải Phòng khi vô đây cũng tìm đến ăn cho bằng được món
chè này. Dì còn làm mẫu cho tôi chụp hình nữa chứ, rất tự nhiên và vui vẻ. Tôi
trộm nghĩ không biết có phải chè ngon hay do tính cách của dì mà quán rất đông
khách, ra vô liên tục. Cái này phải để cho các bạn ghé qua rồi nhận xét thôi.
Tại quán chè của dì Huôi ngoài món chè thập cẩm trên còn có nhiều món ngon khác
như: xôi xiêm, chuối nướng, chè hạt me…
Chuối nướng kiểu Campuchia
Dì
Huôi còn giới thiệu cho tôi tới quán bún của chú Tư Xê, tại đây bán món Num bo
chóc rất ngon. Đây là món ăn rất phổ biến của người Campuchia, nguyên liệu
chính của nó là mắm bò hóc, ngải bún, thịt cá lóc và trái trúc. Những nguyên
liệu này đều được lấy về từ bên Campuchia. Món Num bo chóc của quán ngon là do
có những bí quyết riêng, rất hợp khẩu vị của người dân nơi đây. Ngồi nói chuyện
với dì Huôi một lát nữa thì tôi cũng xin phép ra về.
Do
chưa được thưởng thức món Num bo chóc nên tôi quyết tâm là sẽ quay trở lại chợ
này thêm nhiều lần nữa. Một ngôi chợ không quá lớn, không quá ồn ào nhưng vẫn
mang những nét đẹp bình dị riêng vốn có của nó. Đi chợ tại đây không chỉ là để
mua những thức ăn, nguyên vật liệu hàng ngày mà còn để hiểu thêm về người anh
em láng giềng Campuchia của chúng ta nữa, những người Campuchia thật thà, chất
phác với nụ cười luôn nở trên môi. Cảm giác ấm áp, yên bình cứ theo tôi mãi dù
tôi đã đi ra khỏi chợ từ lúc nào. Tôi sẽ quay trở lại để thưởng thức hết những
món ăn nơi đây và cũng là để tìm cho mình một góc bình yên trong cuộc sống vốn
đã quá tất bật này
Nguyễn Hải Vinh
Unknown
Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015
Related Posts